Return to site

Hiện tượng xuất tinh ra máu

Hiện tượng xuất tinh có máu đôi khi mới gặp phải nhưng lại là vấn đề khiến các đấng mày râu lo lắng. Những điều dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về hiện tượng này.

Xuất tinh máu được định nghĩa là có máu trong tinh dịch ngay sau khi xuất tinh. Xuất tinh máu cũng có thể xảy ra ở một số trường hợp, bệnh nhân tiểu ra máu 1-2 đợt ngay sau lần quan hệ trước đó.

Xuất tinh máu thường sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần, hoặc cũng có những trường hớp thoáng qua rồi tự hết. Đây cũng có thể là biểu hiện đầu tiên của một vài bệnh lý về niệu khoa - nam khoa cần quan tâm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tình trạng này đã khiến không ít nam giới phải lo lắng.

Nhận biết hiện tượng xuất tinh máu

Máu xuất hiện khi xuất tinh có thể là máu trong tinh dịch chảy từ túi tinh, thuộc các cơ quan phụ của hệ sinh dục nam giới giữ nhiệm vụ tạo và lưu trữ tinh dịch. Hai túi tinh này sẽ nối với hệ thống đường dẫn tinh và qua hệ thông ống phóng tinh để đổ vào niệu đạo sau qua một cổng (gọi là ụ núi). Bất kỳ vị trí nào của máu chảy (xuất huyết) dọc theo con đường này đều dẫn đến hiện tượng xuất tinh máu.

Nhiễm trùng trong hệ tiết niệu sinh dục

Có khoảng 40% tác nhân là do nhiễm trùng vào hệ tiết niệu sinh dục gây nên xuất tinh ra máu như: nhiễm lao, HIV, Cytomegalovirus, Herpes Simplex virus, Chlamydia trachomatis, Enterococcus feacalis, Ureaplasma urealyticum… Với các trường hợp này, cấy tìm các vi khuẩn là tác nhân gây bệnh trong tinh dịch là một xét nghiệm cực kỳ quan trọng.

Bệnh nhân có tiền sử máu khó đông, tăng huyết áp không kiểm soát

Các bệnh nhân có tình trạng tăng huyết áp không kiểm soát được, tăng creatininen, tiểu đạm mức độ nặng và bệnh lý tổn thương mạch máu thận cũng có thể gây xuất tinh máu.

Biện pháp khắc phục

Trường hợp xuất tinh máu có viêm và nhiễm khuẩn thì điều trị kháng sinh theo kháng sinh đồ là lý tưởng nhất. Nếu không có kháng sinh đồ thì có thể điều trị theo kháng sinh kinh nghiệm, lựa chọn những kháng sinh nào có phổ tác dụng theo chỉ định của bác sỹ.

Ngoài việc dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn cần phối hợp các thuốc chống viêm, giảm phù nề điều trị trong 2 - 3 tuần và thuốc cầm máu 5 - 10 ngày đầu điều trị.

Nhóm thuốc có tác dụng trên tuần hoàn tĩnh mạch cũng có hiệu quả trong điều trị. Tại tĩnh mạch, thuốc có tác dụng làm giảm tính căng giãn của tĩnh mạch và làm giảm sự ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch. Tại vi tuần hoàn, thuốc có tác dụng làm bình thường hóa tính thấm mao mạch và tăng sức bền thành mạch.

Một số trường hợp xuất tinh máu cần thiết phải can thiệp phẫu thuật như đốt cầm máu hậu phẫu cắt đốt nội soi ụ núi, tuyến tiền liệt gây xuất huyết, nội soi ụ núi do sỏi ụ núi gây xuất huyết…

Xuất tinh máu trong các trường hợp tắc túi tinh, sỏi túi tinh, giãn tĩnh mạch niệu đạo, ung thư... cần can thiệp ngoại khoa.

Lưu ý, trong thời gian điều trị, bệnh nhân không được quan hệ tình dục hoặc tự ý xuất tinh ra để kiểm tra, điều đó sẽ làm nặng thêm tình trạng tổn thương mạch máu và khiến bệnh dai dẳng hơn.

Thói quen kìm hãm xuất tinh hay uống bia rượu nhiều trước quan hệ tình dục không chỉ gây ra tình trạng xuất tinh ra máu mà còn là nguyên nhân của một số rối loạn tình dục như xuất tinh muộn, xuất tinh ngược dòng, giao hợp không xuất tinh, giảm ham muốn tình dục,... vì thế bạn nên từ bỏ thói quen không tốt này.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly